Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng phẫu thuật cho người lớn bằng robot

Lan Dau Tien Viet Nam Ap Dung Phau Thuat Cho Nguoi Lon Bang Robot 4170

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng phẫu thuật cho người lớn bằng robot

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng phẫu thuật cho người lớn bằng robot.

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống robot daVinci do Mỹ sản xuất. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp người bệnh ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. Việc ứng dụng hệ thống robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

Với thế mạnh là một trong những bệnh viện ngoại khoa đầu ngành với đội ngũ các giáo sư, bác sĩ phẫu thuật tay nghề cao, luôn đi đầu thực hiện nhiều phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp, việc đưa vào vận hành hệ thống robot giúp kiện toàn và phát triển sâu rộng hơn nữa năng lực điều trị và đào tạo ngoại khoa của Bệnh viện Bình Dân trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới. Với phẫu thuật robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay robot quay 540di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Nhờ đó, robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Hiện nay, phẫu thuật robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch. Đặc biệt, hệ thống robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim,…

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng phẫu thuật cho người lớn bằng robot

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (bên phải) tặng hoa cho người bệnh đầu tiên hồi phục sau phẫu thuật robot.

Về hiệu quả xã hội, việc triển khai phẫu thuật robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bình Dân; xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho các bệnh viện bạn và trong khu vực Đông Nam Á; phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cần sự hỗ trợ bằng phẫu thuật robot; tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực phẫu thuật nội soi nhằm thúc đẩy chuyên ngành phẫu thuật nội soi robot ngày càng phát triển; là cơ hội để Việt Nam được kế thừa những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế và góp phần khẳng định vị thế của y học Việt Nam trên trường quốc tế.

TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận gần 400 nghìn lượt người bệnh đến khám và điều trị, hơn 40 nghìn trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa phẫu thuật ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và ngoại niệu… Bệnh viện thực hiện nhiều phẫu thuật rất chuyên sâu, phức tạp và chỉ có ở những trung tâm chuyên sâu trong nước và trên thế giới thực hiện được.

Theo TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng, phẫu thuật nội soi robot hay phẫu thuật robot (Robotic surgery) được thực hiện đầu tiên ở Việt Nam từ nguồn vay kích cầu của TP Hồ Chí Minh sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao của Bệnh viện Bình Dân và các bệnh viện khác nhằm mục tiêu: vì lợi ích của người bệnh; ứng dụng kỹ thuật hiện đại; đào tạo và chuyển giao; nghiên cứu khoa học và giảm tỷ lệ người bệnh ra nước ngoài điều trị; là cơ hội để Việt Nam được hưởng những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế và góp phần khẳng định vị thế của y học Việt Nam trên trường quốc tế.

MINH ANH
Nguồn tin : NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ